Lost in Korea | DAY 3 Korail Help Me

posted on 12 May 2012 11:25 by bemycha in Travelling directory Lifestyle, Travel, Diary
การเดินทางในเกาหลีวันที่ 3...ถือเป็นการเดินทางแบบจริงจัง เพราะเราต้องออกจากโซลกันแล้ว...ตามแพลนวันนี้ เราเดินทางออกจากโซล ไปเกาะนามิ (Nami) แวะกินไก่ทัคคาลบิที่ชุนชอน(Chuncheon) ไปสุดท้ายที่ชอกโซ (Sokcho) เป็นการเดินทางข้ามผ่าน 3 เมืองใน 1 วัน พร้อมกับเป้บนหลังอีก 10 กิโล ในสภาพที่ช่วงล่างหละหลวม เข่าพร้อมหลุดอยู่ตลอดเวลา! แต่ยังไงก็สู้ตายค่ะ Cool
 
/me ชูสองนิ้ว พร้อมปาดเหงื่อ ฮึ่บๆ Foot in mouth
 
/me ขอวิ่งไปเปิดตารางการเดินรถก่อน เพราะจำได้แค่ว่าเปลี่ยนสถานี metrol กันหลายสาย แถมเปลี่ยนไปนั่งรถไฟ Korail itx ต่อด้วยแท๊กซี่ เรือ และรถประจำทาง.....นอกนั้นขึ้นลงตรงไหน ข้าน้อยจำไม่ได้ แหะๆ Kiss
 
เราเช็คเอ้าท์จาก Namsan Guesthouse ในสภาพที่แทบจะกลิ้งตกเขา [ถ้าใครอ่านของ Day 1 จะรู้ได้ว่าอิเกสท์เฮ้าสท์นี่ขาขึ้นมันทำเราทรมานขนาดไหน ซึ่งขาลงมาก็ไม่ต่างกันหรอกจ๊ะ หึหึ] และการเดินทางวันนี้ทำเรามึนมาก ขึ้นผิด ลงถูก งงๆ กันไปตลอดทาง เหอๆ
 
เป้าหมายแรกของเราคือนั่ง metrol ไปลงสถานี Cheongngangni Station เพื่อต่อรถไฟ itx ไปเกาะนามิค่ะ
 
 
 แต่ใครจะรู้ว่าอิ Line 1 Dongdaemun นี่มันก็ไปต่อจนถึง Cheongngangni ได้เหมือนกัน แถมเดินขึ้นรถไฟ itx ได้เลยด้วย.....แต่กว่าจะคิดได้ประตูรถไฟฟ้า Line 1 มันก็ปิดใส่หน้าเราแล้ว...โอเคร๊ ไปตามแผนเดิมละกัน Frown
 
เมื่อมาถึง Chongngangni Station เราก็เดินออกมาตามแผนค่ะ ทางออกที่ 4 ออกมาก็จะเจอทางขึ้นไปยังสถานีรถไฟ itx เราเดินดุ่มๆ แล้วต้องมาหยุดพักตรงใกล้ทางขึ้นบันไดค่ะ เพราะเหนื่อยมากก หยุดหอบกันก่อนสิเฮ้ยย วันนี้ข้าวปลาก็ยังไม่ได้กิน จะเป็นลมกันตั้งแต่ยกแรกของวันแล้วเนี่ยยย Tongue out
 
ช่วยกันลากกันมาจนถึงสถานีซื้อตั๋วรถไฟ itx อิช่าจะเป็นลม...ดมยาดมด่วน Foot in mouth นั่งพักหายใจซักครู่ พี่ลิงน้อยก็วิ่งไปซื้อของกิน ซื้อตั๋วที่ตู้จำหน่ายตั๋วกันปกติ [โดยมิได้เฉลียวใจซักนิดว่าซื้อผิดหรือถูก หึหึ] พอได้เวลาก็เดินเข้าสถานีแล้วลงมานั่งรอรถไฟกันด้านล่างค่ะ...เป็นสถานีเปิด ลมวิ่งสวนกันสบายย แต่เราสองคนหนาวมากก!
 
แต่ละคนมีมุมเป็นของตัวเอง พร้อมกับภาระคนละ 10 กิโล ก้มหน้าก้มตาหาโลกส่วนตัวกันไปก่อน...เมื่อไหร่หนอรถไฟเราจะมา Laughing
 
 
เรานั่งรถอยู่เกือบครึ่งชม. เริ่มเอะใจว่าทำไมรถไฟด้านที่เรารอมันไม่มาซักทีฟร่ะ อิรถไฟ itx อีกสายทำไมเด๋วมา เด๋วไปหลายรอบแล้วนะ แต่ก็ไม่ได้คิดไรหรอก เดี๋ยวคงมา...จนเริ่มมีประชากรมาคอยรถเพิ่มขึ้นเราก็ค่อยโล่งใจว่ามีเพื่อนนะเว้ยย...แล้วซักพักก็มีแก๊งค์คนไทย 3 คนเดินมาคุยกันเรื่องรถไฟไปเกานามินี่แหละ...โอ๊ะ เจอสังคมแล้ว รีบวิ่งไปเจรจาไต่ถามกัน...ไปเกาะนามิเหมือนกัน แต่เอ๊ะ! ทำไมตั๋วเราไม่เหมือนกันอ่ะ Laughing
 
พี่คนไทย(ที่มาทำงานเกาหลี) พอพูดภาษาเกาหลีได้ก็ช่วยตรวจสอบกันใหญ่ว่าตั๋วอันไหนของจริง อันไหนของปลอม...เราก็เริ่มงงแล้วทีนี้ ซื้อตั๋วผิดป่าววะ...คือตั๋วที่เราไปซื้อมาเป็นตั๋วแบบแข็ง เหมือนบัตร T-money ที่ไว้ขึ้น metro อ่ะค่ะ ส่วนตั๋่วของชาวบ้านนี่เป็นแบบตั๋วกระดาษ เราก็ปลอบใจตัวเองว่า อืม คงใช้ได้เหมือนกันแหละ เพราะปลายทางในตั๋วก็สถานีเดียวกันนิหว่า...จนกระทั่งรถไฟ itx ก็มา แต่ดันมาในช่องที่เราไม่ได้คอยนี่สิ อืมมม สรุปผิดตั้งแต่คอยผิดด้านแล้วสินะ เหอๆ
 
ด้วยความสับสนเรื่องตั๋ว ไม่แน่ใจว่าขึ้นรถได้รึป่าว...แต่เราไม่มีเวลาลังเลไรแล้ว ขึ้นไปก่อนเลยย ยังไงตามชาวบ้านไปน่าจะปลอดภัยที่สุด....ตั๋วรถไฟ itx ที่ถูกต้องมันจะระบุเลขที่นั่งบนรถไว้ แต่ตั๋วของเราไม่มี! ไปถามอาจุมม่าเกาหลี อาจุมม่าก็บอกผิดๆๆ ขึ้นไม่ได้ๆ เอาล่ะเว้ยย...ก็ขึ้นมาแล้วนี่แหละ
 
เราก็เนียนนั่งไปเรื่อยๆ โชคดีที่เรานั่งยังไม่มีเจ้าของตั๋วมาทวงสิทธิ์...จนซักพักก็มีเจ้าหน้าที่รถไฟเดินมาตรวจ